slogan
Home / Kỹ Thuật Hàn / CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ HÀN TIG

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ HÀN TIG

Điện cực vonfram

Để hàn được thép, điện cực vonfram nên được mài côn với chiều dài gấp khoảng 2 đến 3 lần đường kính điện cực. Bạn có thểm tham khảo cách mài điện cực hàn TIG trên google… Mài nhọn đầu điện cực như vậy giúp ổn định hồ quang.
dien-cuc-vonfram
Với hàn giáp mối và góc phía ngoài, điện cực cần thò ra so với chụp sứ khoảng 5 đến 6mm.​

Khí bảo vệ

Trong hàn TIG khí đóng vai trò bảo vệ là khí trơ Argon, khí heli hoặc là hỗn hợp cả 2 khí, người ta hay sử dụng khí có giá rẻ là Argon làm khí bảo vệ ,nặng hơn (heli) và có thể hàn được cả thép dày và nhôm. Khi trộn khí heli vào argon sẽ làm tăng thêm nhiệt lượng của hồ quang hàn dù dòng điện là không thay đổi, do vậy khi hàn vật dày người ta hay sử dụng hỗn hợp khí tổng hợp làm khí bảo vệ. Lưu ý không được dùng khí bảo vệ có chứa khí hoạt tính sẽ làm cho điện cực vonfram bị môi trường oxi hóa.

Lưu lượng khí bảo vệ

Lưu lượng khí thông thường là từ 6 đến 7L/phút và có thể điều chỉnh thêm 1 chút nếu hàn trong điều kiện có gió. Hàn TIG được mọi người sử dụng rất nhiều khí bảo vệ nên phải tính toán một cách chính xác lưu lượng khí cần thiết.

Thời gian trễ khí

Trong khi nhiều máy hàn TIG hiện nay có chức năng dòng khí trễ: sau khi ấn nút công tắc để kết thúc quá trình hàn, hồ quang tắt nhưng dòng khí vẫn ra trong một khoảng thời gian đặt trước để có thể bảo vệ vũng hàn đồng thời cũng làm mát cho điện cực vonfram. Thời gian này thường vào khoảng 4 đến 5s.

Mắc điện cực hàn

Trong kỹ thuật hàn TIG một chiều người ta thường mắc điện cực thuận (DCEN) có nghĩa là mỏ hàn sẽ mắc vào cực âm nguồn và vật hàn sẽ mắc vào cực dương của nguồn, giúp cho điện cực hạn chế hao mòn vì quá nhiệt. Nhưng khi hàn nhôm và một số hợp kim khác người ta hay mắc một chiều cực nghịch, mỏ hàn lắp vào cực dương nguồn, vật hàn lắp vào cực âm nguồn, điều này giúp tẩy bỏ lớp oxit đang bám trên bề mặt vật hàn, tạo điều kiện thuận lợi khi hàn.
mac dien cuc han
Ngoài các thông số cơ bản như trên, các máy hàn TIG còn có thời gian để chuyển giảm dòng sau khi ngắt hẳn (tương tự như thời gian trễ khí) điều này sẽ hạn chế khuyết tật lõm cuối sau khi hàn. Các nút chức năng điều chỉnh độ rộng xung hàn trong các máy hàn có xung. Hoặc có các nút chọn dòng hàn ra là dòng xoay chiều hay dòng 1 chiều. Dòng 1 chiều thường để hàn thép và xoay chiều thường để hàn nhôm (ưu tiên dùng dòng điện xoay chiều hơn 1 chiều cực nghịch khi hàn nhôm).

Hiện nay với công nghệ biến tần hiện đại, nhiều máy hàn điện tử còn được nhà sản xuất tích hợp được tất cả các chức năng trong cùng 1 máy như chế độ hàn: xung, xoay chiều, một chiều hoặc hàn que, hàn TIG, MIG, MAG, cắt plasma…

Đặt thông số dòng hàn

Kèo theo đây là bảng thông số khuyến cáo cho chế độ hàn TIG, giá trị thực tế có thể chênh lệch cao hơn hoặc thấp hơn giá trị khuyến cáo tùy theo kỹ năng và tốc độ di chuyển của mỏ hàn. Với những người mới học do thường di chuyển mỏ hàn một cách chậm hơn nên có thể dùng dòng nhỏ hơn khoảng 10% so với giá trị khuyến cáo.

thong so han thep thuong

Bảng thông số hàn đối với hàn thép thường

Thép không gỉ có độ truyền nhiệt thấp hơn thép thường nên nhiệt từ mối hàn truyền vào kim loại cơ bản chậm hơn, do đó dòng hàn cũng sẽ thấp hơn so với thép thường khoảng 10%.

han thep khong gi
 Bảng thông số hàn thép không gỉ

Lưu ý: Các thông số trên đều là số thực nghiệm, nếu cần hãy tùy chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện làm việc thực tế.

Đánh Giá Bài Viết
NextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnail