slogan
Home / Kỹ Thuật Hàn / KỸ THUẬT HÀN GANG

KỸ THUẬT HÀN GANG

Kỹ thuật hàn gang là một trong những kỹ thuật cực kỳ khó và phức tạp, nhưng không phải là không thể hàn. Thông thường phương pháp hàn chỉ dùng để sửa chữa, chứ không được dùng để kết nối các chi tiết với nhau. Như sửa chữa khuôn đúc hay sửa lỗi các sản phẩm sau khi đúc hoặc sau gia công bởi vì đặc tính kĩ thuật giòn của hầu hết các loại gang. Gang có hàm lượng carbon từ 2-4% và cứng gấp 10 lần thép.
han-gang
Các khó khăn khi bắt đầu hàn gang:
Thứ nhất, Khả năng biến dạng dẻo của gang rất thấp. Trong biểu đồ thử kéo dãn kích thước của gang thì gần như không có vùng biến dạng chảy rõ rệt.
Thứ hai, Gang rất nhạy cảm với nhiệt, nên rất dễ thay đổi về tổ chức trong quá trình bắt đầu hàn và quá trình nguội sau khi hàn. Do tốc độ nguội của gang lớn nên mối hàn và vùng kim loại liền kề dễ hình thành các tổ chức tôi, tổi chức gang trắng có độ cứng, giòn cao (lên tới 800HB) dễ gây nứt mối hàn.
Thứ 3: Các sản phẩm gang rất phong phú đa dang về mặt thành phần hóa học, tổ chức. Nên khi hàn khó có thể xác định chính xác chế độ để hàn và chế độ gia công nhiệt.
Thứ tư: Ở thể lỏng gang có tính chảy loãng cao. Gang khó hàn ở các tư thế khác là hàn sấp.
Khi hàn gang, cần phải tuân thủ những vấn đề sau:

Loại quy trình hàn áp dụng:

Quy trình nguội: Hàn từng đoạn ngắn từ 2-3 cm sau đó làm cho nguội đến khi chạm vào được mối hàn rồi mới hàn tiếp. Trình tự hàn nên áp dụng theo kiểu phân đoạn theo cách nghịch hoặc hàn đối xứng.

Quy trình nóng: Nung nóng vượt lên nhiệt độ chuyên biến pha 600-650 độ và đồng thời liên tục giữ nhiệt trong quá trình hàn. Sau khi hàn cần làm nguội chậm vật hàn (120 0C/s) trong lò hoặc bằng cách bảo quản, bọc vỏ cách nhiệt(khó thực hiện với những kết cấu lớn)

Mẹo bổ sung cho quy trình hàn nóng là nung gang cần hàn đến khí mắt nhìn thấy có màu cà chua chín là được (mẹo dùng gỗ thông khô gạt lên chỗ vừa nung thấy có tàn than bay là ok).

– Vật liệu hàn:
Lựa chọn nguyên vật liệu hàn gang đúng: Thông thường vật liệu hàn gang cần có độ dẻo cực kì cao, nên thành phần Nikel trong đó là rất cao, lên đến 90%
Nên chọn que hàn và chế độ hàn hợp lý, loại que hàn thường dùng là que hàn đồng, que hàn làm bằng innox. Hàn tốt nhất là sử dụng que hàn hợp kim niken đồng và dùng ngọn lửa cacbon hoá để bù đắp lượng các bon trong gang bị cháy.
que-han-gang
Đối với bề mặt gang bị nứt chúng ta vẫn có thể tiến hành hàn được bằng các loại que hàn đặc biệt.
Loại que hàn: Eutectic 240 (Que hàn nối và đắp cho các loại gang)
Nguồn hàn: AC/DC+
Thành phần: Ni Fe Mn C
Độ bền kéo dài:55 000 psi (380 MPa)
– Một số kỹ thuật, kinh nghiệm khi hàn gang:
quy-trinh-han-gang
Do gang cứng và giòn, nên ứng suất dư thừa trong kim loại gang khá lớn, các vết nứt sẽ tiếp tục phát triển trong quá trình sử dụng và đặc biệt là trong suốt quá trình hàn. Vì thế, để tránh vết nứt tiếp tục xé, người ta thường khoan chặn 2 đầu vết nứt trước khi hàn. Bước tiếp theo là dùng trình tự hàn từ chỗ bắt đầu là các nhánh nứt cho tới chỗ chúng gặp nhau. Sau cùng, tiến hành hàn các vị trí lỗ khoan.
Với những chi tiết kích thước lớn, ta có thể sang phanh ( tức là tạo ra rãnh chữ V giống kiểu hàn thép) sau đấy gia công các lỗ ren có thể là lỗ ren kích thước 6, 8, 10… là tùy và cố gắng càng nhiều càng tốt nên xếp theo dãy. Đến đây ta bắt các bu lông vào và cắt phần thừa đi (nhớ để thừa ra 5 tới 10 mm để chút nữa ta sẽ hàn lên nó) .
Nhờ có thêm các đầu thừa bulong nhô lên và đã ăn vào chi tiết quá trình hàn sẽ cực kì thuận lợi hơn rất nhiều và kết cấu tốt hơn (do lúc này ta sẽ hàn lên cả gang và thép mà thép thì sẽ dễ dàng khi hàn).
Khi hàn gang phải được thưc hiện trong môi trường cách ly với gió nếu không quá trình nung và hàn sẽ xảy ra các hiện tượng như tách, nứt thêm.
Với những chi tiết có độ cứng vững cao nhưng có thể tiến hành nung nóng một phần cục bộ( phần gạch chéo) thay vì nung nóng toàn bộ. Mục đích của nung nóng sơ bộ là tạo điều kiện cho kim loại mối hàn và vùng kim loại liền kề có tốc độ nung và làm nguội đồng đều, tránh hiện tựng nứt do ứng suất nhiệt.

Đánh Giá Bài Viết
NextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnail