slogan
Home / Kỹ Thuật Hàn / KỸ THUẬT HÀN NHÔM

KỸ THUẬT HÀN NHÔM

Khi thực hành thì người mới bắt đầu nắm được qui trình từ lúc gây hồ quang đến lúc kết thúc hồ quang và nắm được cách giữ mỏ hàn với thanh kim loại phụ ở  một góc thích hợp.

Điện cực Vonfram dungf cho hàn nhôm hoặc hợp kim nhôm có đầu hình tròn lại có đầu nhon dùng cho hàn thép.
Khi chọn đúng loại điện cựcta tiếp tục tiến hành việc lắp điện cực vào mỏ hàn, chú ý nên để đầu điện cực thò ra khoảng thạt nhỏ.
Khí Argon bảo vệ với tác dụng làm sạch và với đặc tính thâm nhập tốt, là loại khí được chọn sử dụng phổ biến nhất cho hàn nhôm.
Hàn các hợp kim nhôm  hỗn hợp khí bảo vệ kết hợp argon với heli  sẽ giảm thiểu được sự hình thành oxit magiê.

Mồi hồ quang
Khi dung dòng AC hoặc dòng DC, hồ quang có thể được tạo ra mà không cần phải có sự tiếp xúc giữa điện cực và vật hàn, nó được sinh ra do điện áp cao tần.
Giống như trong  khi hàn Hồ quang tay, hồ quang có thể tự hình thành trước khi đạt được chiều dài hồ quang theo yêu cầu.
Hồ quang được mồi gần sát với điểm bắt đầu của đường hàn tới khi xuất hiện một vũng kim loại nóng chảy nóng sáng  khi đó ta mới bắt đầu dịch chuyển mỏ hàn đi hết đường hàn.

Khi hàn bằng dòng DC không có cao tần, để gây được hồ quang ta cham điện cực vào vật hàn. Trường hợp này chúng ta nên dùng điện cực loại vonfram-thori mục dích là để hạn chế các hư hại khi mồi hồ quang, một chú ý là khi hàn nhôm ta mồi hồ quang trên một khối mồi làm bằng đồng.

multiplaz2

Khi hàn TIG chiều dài hồ quang thích hợp nhất là 1,5 lần đường kính điện cực. Chiều dài hồ quang càng ngắn mối hàn hẹp và chiều sâu càng lớn vì nhiệt hồ quang tập trung. Khi chiều dài hồ quang tăng, độ tập trung nhiệt giảm.

Trước khi ngắt hồ quang ta phải tăng tốc độ hàn để tránh sảy ra các vết nứt lõm cuối đường hàn

Góc nghiêng mỏ hàn

Với mối hàn giáp mối, góc nghiêng vào khoảng 90 độ. Tuy nhiên ta nên để mỏ hàn nghiêng về một góc 60 độ so với phương ngang theo chiều dịch chuyển,độ nghiêng thành kim loại phụ nhỏ hơn 20 độ theo phương ngang.

Khi vật hàn có độ dày không bằng nhau ta đặt mỏ hàn hơi lệch một chút về phía tấm dày hơn để giúp cho mức độ nóng chảy cân bằng.

Hàn nhôm cần được thực hiện “nóng và nhanh”vì tính dẫn nhiệt cao của nhôm đòi hỏi phải đặt điện áp hàn, dòng hàn lớn, và tốc độ di chuyển mỏ hàn cũng lớn hơn

Qui trình hàn

– Người mới hàn nên sử dụng điện cực zirconi-vonfram lưu lượng khí bảo vệ là 15cfh và cường độ dòng điện nên đặt là 165A.

– Đầu tiên đặt mỏ hàn trên tấm nhôm, điện cực sẵn sang dịch chuyển vào vùng nóng chảy

– Để điền kim loại phụ vào mối hàn, trước hết phải tạo ra một vũng kim loại nóng chảy tại điểm bắt đầu mối hàn đến khi đạt độ ngấu thích hợp. Tiếp theo dịch chuyển hồ quang về phía sau vũng hàn. Khi hồ quang đã rời đi, bắt đầu nhúng đầu thanh kim loại phụ vào vũng kim loại nóng chảy.

Khi mối hàn đã đạt được kích thước yêu cầu, rut que hàn ra, dịch chuyển mỏ hàn về phía trước làm nóng chảy các phần kim loại kế bên dọc theo đường hàn.

Lặp lại toàn bộ qui trình trên cho tới khi hàn hết chiều dài đường hàn. Khi đã két thúc đường hàn, ngắt hồ quang và tắt thiết bị như đã nêu ở các mục trước.

Phải tiến hành hàn các đường hàn một cách thuần thục trước khi bắt đầu chuyển sang hàn các mối nối..

Đánh Giá Bài Viết
NextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnail