slogan
Home / Kỹ Thuật Hàn / KỸ THUẬT HÀN TẤM MỎNG

KỸ THUẬT HÀN TẤM MỎNG

Đối với các bạn bắt đầu học hàn hoặc với người chưa có nhiều kinh nghiệm thì hàn một tấm mỏng là một trở ngại lớn.
Một kỹ thuật thường xuyên được áp dụng là hàn không liên tục, gây hồ quang, nung chảy mối hàn rồi lại ngắt hồ quang, đợi cho mối hàn nguội bớt rồi gây lại hồ quang.
han mong

Trên hình là 1 ví dụ về hàn tấm mỏng với đường hàn liên tục. Một lỗ hổng lớn được tạo ra tại đường hàn. Do kim loại bị nóng chảy quá mức hay có quá nhiều kim loại nóng chảy ở vũng hàn gây sụt đường hàn.

Lỗi này có thể hạn chế bằng cách giảm dòng hàn và dùng dây hàn/ que hàn có bán kính nhỏ hơn.

 

Với video trên, người thợ đã thực hiện từng đoạn hàn ngắn , sau mỗi đoạn có khoảng thời gian để mối hàn được nguội sau đó mới hàn tiếp.
han tam mong

 

Hình trên là một mối hàn đã được hàn trên thép tấm có chiều dày 0.8mm, sử dụng dòng hàn ở mức tối thiểu. Tuy mối hàn trông khá gọn gàng và đẹp nhưng chất lượng thì hoàn toàn không thể đảm bảo do, khi dùng dòng hàn nhỏ như vậy các giọt kim loại nóng chảy và kim loại của mối hàn chưa chắc là thực sự liên kết với nhau.

Với hàn MIG yêu cầu thiết lập nguồn và tốc độ cấp dây cực kì chính xác thì hàn tấm mỏng >0.8mm có thể áp dụng tốt. Còn với tấm mỏng hơn (>0.6mm) thì ta nên sử dụng phương pháp hàn TIG.
Một vấn đề nữa xảy ra khi hàn những tấm mỏng có kích thước lớn là rất dễ bị biến dạng, cong vênh. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng hàn đính trước khi hàn. Mỗi mối hàn đính cách nhau khoảng 20mm. Và chỉ nên hàn từng đoạn ngắn, cho phép các phần của tấm được làm mát 1 cách nhanh chóng.

Nếu phải hàn 1 đường dài, nên hàn 20mm đầu ở đầu bên này, sau đó hàn tiếp đoạn 20mm ở đầu bên kia.Và có thể áp dụng hàn từ giữa tấm trước sau đó mới hàn ra phía ngoài.

Đánh Giá Bài Viết
NextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnail