slogan
Home / Kỹ Thuật Hàn / PHƯƠNG PHÁP THỔI PLASMA

PHƯƠNG PHÁP THỔI PLASMA

Quá trình thổi bằng tia plasma có cơ chế làm việc gần giống với quá trình cắt. Khi cắt bằng plasma, một hồ quang plasma được hình thành giữa hai đầu điện cực được nối âm bên trong chụp khí và vật làm việc được nối dương. Nhiệt được chuyển hóa làm nóng chảy các kim loại một cách rất nhanh và một dòng khí mạnh thổi bay phần kim loại đã nóng chảy này đi. Đối với quá trình cắt plasma thì phần kim loại nóng chảy được thổi mất đi hoàn toàn còn với quá trình thổi thì chỉ thổi một phần của nó. Điều này đạt được bằng cách giữ chụp khí nghiêng với một góc 45 độ và sử dụng vật liệu thổi tạo ra hồ quang rộng hơn và êm hơn. Ngoài ra nhiều hệ thống plasma có chế độ dành riêng cho người thổi cho phép hồ quang kéo dài mà không đi ra ngoài. Một số nhà sản xuất thậm chí còn bổ sung vật liệu thổi trong bộ khởi động máy mà đi kèm với máy mới.
thoi plasma
Thiết bị dùng cho quá trình thổi plasma cũng tương đương khi dùng trong quá trình hàn cắt. Đối với thổi bằng tay, hệ thống này bao gồm nguồn, khí bổ sung, chụp khí và đầu dẫn. Ngoài ra thì nhiều nhà sản xuất còn có thể bổ sung thêm các phụ kiện đặc biệt kèm theo như tấm chắn nhiệt bằng kim loại bảo vệ tay thợ thổi… Đặc biệt hướng dẫn kèm theo trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất có giải thích thông số hoạt động, chế độ an toàn của quá trình thổi.
Một số hỗn hợp khí bảo vệ dùng trong quá trình thổi: không khí, khí Nito, oxy, hỗn hợp Ar/H2 và một vài sự kết hợp các chất khí khác. Có một số nguyên tắc khi quyết định chọn khí sử dụng kèm theo:
– Khí plasma cung cấp giá vận hành cực kì thấp và chất lượng đạt được đối với thép cacbon trung bình, thép không gỉ và nhôm.
– Hỗn hợp khí Ar/H2 cho bề mặt thổi sạch, sáng, phẳng trên các tấm nhôm và thép không gỉ.
– Khí Nito sử dụng tốt khi bạn muốn kéo dài tuổi thọ của vật liệu thổi.
Trong quá khứ thì mọi vật chụp khí được thiết kế nghiêng 75° or 90°. Ngày nay, các mỏ này được thiết kế ở dạng thẳng.

Đánh Giá Bài Viết
NextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnail